Rượu vang Đà Lạt – một trong những đặc sản mà bạn không thể bỏ qua mỗi khi đến Đà Lạt du lịch. Nơi đây không chỉ khiến bạn ngất ngây với rừng hoa muôn màu sắc, được thưởng thức vô vàn loại quả ngon, được ăn các đặc sản tươi đầy bổ dưỡng mà còn khó có thể bỏ qua món rượu vang nổi tiếng ở đây.
Phân loại rượu vang Đà Lạt
Rượu vang Đà Lạt chính thức ra đời cuối năm 1999, được sản xuất từ quả nho, được tạo ra sau quá trình ủ, lên men, lọc theo tiêu chuẩn. Tùy vào tiêu chí mà người ta phân loại vang khác nhau. Ví dụ như: dựa vào giống nho, lượng đường tự nhiên… Mỗi tiêu chí lại có những nét riêng chia rượu ra thành những phần giúp người sử dụng dễ dàng chọn mua đúng theo sở thích của mình.
Quy trình sản xuất rượu vang Đà Lạt
Loại rượu vang đỏ Đà Lạt loại hộp 3 lít
Quá trình sản xuất ra một chai rượu vang Đà Lạt ngon rất kì công mà không phải ai cũng có thể làm được. Những nghệ nhân nơi đây luôn là những người có kinh nghiệm lâu năm, một trí óc nhạy bén với chuyên môn và tinh thông về nghề rượu.
- Đầu tiên là thu hoạch nho: Giai đoạn này vô cùng quan trọng. Tùy vào chủ đích tạo ra sản phẩm vang nào mà người nghệ nhân lựa chọn hái nho vào thời điểm thích hợp. Phần lớn các nghệ nhân kinh nghiệm chọn thời điểm hái nho bằng cách quan sát màu sắc và thử nho.
- Tiếp theo là quy trình vắt ép nho lấy nước nho thường làm bằng máy nghiền và máy ly tâm để tách vỏ nho và cuống nho.
- Sau đó là quy trình lên men được thực hiện trong nhưng tháp gỗ cao khoảng 5m, Men và đương được thêm vào tháp với nước nho quấy đều. Nhiệt độ lên men khoảng 30 độ C, Tùy theo giống nho và loại men rượu thành phẩm có vị và mùi thơm khác nhàu..
- Quy trình lọc nhiều lớp và làm mịn nhằm lọc tạo ra vang được trong hơn, không có cặn. Để rượu thật trong và ngon, có thể lọc và làm mịn nhiều lần.
- Quy trình ủ: Quá trình này nhằm tạo sự hài hòa và sự ổn định của hương vị và chất lượng. Thông thường rượu vang Đà Lạt được ủ trong khoảng 3 đến 6 tháng hoặc 2 đến 3 năm.
- Phương pháp pha trộn: Các loại rượu vang từ các giống nho khác nhau được phối chộn để cho thành phẩm lai một chai vang có mùi vị và độ cồn phù hợp. Đây là bước tâm đắc nhất trong quy trình sản xuất rượu của các nghệ nhân bởi tùy cách pha trộn mà có thể tạo nên các sản phẩm có đặc thù riêng và chất lượng khác nhau.
- Quy trình đóng chai: Quy trình này có vẻ đơn giản nhưng phải đòi hỏi có sự thận trọng. Rượu được đóng chai trong điều kiện vô trùng, chai đã rửa sạch được đưa qua hệ thống sử lý bằng tia cực tim để làm sạch vi khuẩn. Công việc này tránh nhiễm khuẩn trong quá trình đóng chai ảnh hưởng đến hương vị sản phẩm.
Công dụng của rượu vang Đà Lạt
Rượu vang Đà Lạt đỏ 11%, 750ml
- Rượu vang nói chung có công dụng là thức uống tạo cảm giác ngon miệng khi kết hợp với các đồ ăn khác.
- Tốt cho lợi khuẩn đường ruột, giảm chứng béo phì, tăng tuổi thọ.
- Giúp làm đẹp da, tốt cho da và tóc, làm tóc bóng khỏe hơn.
- Có thể dùng làm gia vị khi nấu một số món ăn kiểu Âu.
Bảo quản rượu vang Đà Lạt
- Sau khi mua rượu về nếu chưa mở nút chai thì nên bảo quản rượu vang ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng. Nên đặt chai rượu nằm nghiêng bởi như vậy sẽ không làm khô nút chai
- Tuyệt đối không bảo quản rượu tại ngăn đá tủ lạnh
- Trường hợp uống không hết thì cần đóng kín nút chai cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, đồng thời nên sử dụng phần còn lại đó trong vòng 48h.
Với hương vị lôi cuốn, sản phẩm gần gũi, vang Đà Lạt là một món quà đầy ý nghĩa trong các dịp lễ tết. Nếu bạn đang phân vân chọn mua một loại đặc sản làm quà thì đừng quên rượu vang Đà Lạt nhé.
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN VĨNH TIẾN
Địa chỉ: 18 Ngõ 205 (cạnh SN 197) Phố Tây Sơn, P. Ngã Tư Sở,Quận Đống Đa, TP Hà Nội
Điện thoại: 04 66757798 - 091 772 9916 - 091 515 9936
Email: vinhtien.hn@gmail.com