Phúc bồn tử, hay còn gọi là quả mâm xôi, được xem là “chúa tể” của các
Phúc bồn tử là gì?
Phúc bồn tử, hay còn gọi là quả mâm xôi, được xem là “chúa tể” của các loại quả không chỉ nhờ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnh.
Có 2 loại quả mâm xôi là mâm xôi đen (blackberry) và mâm xôi đỏ (rasberry). Mâm xôi có hình cầu, quả thường dính với cuống, gồm nhiều quả hạch nhỏ xếp với nhau thành cụm. Mâm xôi có vị chua, hơi ngọt. Quả khi chín có màu đỏ tươi.
8 lợi ích đáng kinh ngạc của quả mâm xôi
Phúc bồn tử rất thích hợp cho những ai đang ăn kiêng, 220 g phúc bồn tử chỉ chứa 62 calories, 1 g chất béo và 14 carbohydrate. Chỉ số glycemic (GI) trong phúc bồn tử chỉ có 15, đây là mức rất an toàn cho lượng đường máu. Phúc bồn tử còn là loại trái cây có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong các loại trái cây, với hàm lượng cao gấp 10 lần quả cà chua.
Từ lâu phúc bồn tử đã được sử dụng như một vị thuốc tốt cho sức khỏe, hỗ trợ trị nhiều bệnh như viêm gan, tiểu đường, sạn thận.
12 công dụng bất ngờ của trái phúc bồn tử đối với sức khỏe
Mặc dù chúng ta đều biết phúc bồn tử có nhiều lợi ích cho sức khỏe, song các nghiên cứu đã tìm ra thêm rất nhiều lý do khiến chúng ta nên bổ sung loại quả này vào thực đơn.
1. Cung cấp vitamin C cho cơ thể
Vitamin C là một phần không thể tách rời của collagen trong xương, mô liên kết và mạch máu. 220 g mâm xôi chứa 30,2 mg vitamin C. Đó là một nửa lượng vitamin C được đề nghị bổ sung hàng ngày. Vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch nói chung và trong những bệnh nhiễm trùng nói riêng. Vitamin C trong phúc bồn tử làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa và giúp các tế bào máu ngăn chặn sự xâm nhập của virus bên ngoài. Các chất chống oxy hóa như phenol và anthocyanin cũng tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin C có thể giúp bạn:
Hấp thụ sắt
Chữa lành vết thương
Phòng ngừa sâu răng
Tái sinh làn da, bảo vệ mô và mạch máu
Rút ngắn các cơn cảm lạnh thông thường
Chống lại các gốc tự do (các phân tử phát ra bởi chất độc) trong cơ thể
2. Có lợi cho đường tiêu hóa
Hầu hết mọi người không ăn đủ chất xơ mà cơ thể cần. Điều này dẫn đến một vấn đề: Chế độ ăn uống ít chất xơ có liên quan đến các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy bụng, và đau dạ dày. Và theo một nghiên cứu về tim mạch năm 2013 trên trang British Medical Journal, không cung cấp đủ chất xơ có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp bạn:
Giảm cholesterol
Thúc đẩy cử động ruột thường xuyên
Giúp cảm thấy no lâu hơn nên sẽ góp phần giảm cân
Cung cấp nhiên liệu để nuôi dưỡng vi khuẩn ruột khỏe mạnh
Kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách làm chậm tốc độ hấp thụ đường
Một quả phúc bồn tử dù nhỏ nhưng có rất nhiều chất xơ, 220 g phúc bồn tử đã chứa gần 8 g chất xơ.
3. Cung cấp vitamin K
Vitamin K giúp đông máu. Nó chính là lý do vì sao mà khi tay bạn bị đứt bạn sẽ không chảy máu quá nhiều. Vitamin K cũng đóng một vai trò trong quá trình trao đổi chất ở xương. Thiếu vitamin K có thể dẫn đến thiếu xương và gãy xương. Không có đủ vitamin K còn có thể gây bầm tím dễ dàng, chảy máu kinh nguyệt nhiều, và máu trong phân hay trong nước tiểu.
Một chén mâm xôi thô cung cấp gần 29 microgam vitamin K, tức là chiếm hơn 1/3 giá trị dinh dưỡng cần thiết hàng ngày. Nếu bạn dùng thuốc giảm loãng máu, hãy ăn các loại thực phẩm giàu vitamin K như quả mâm xôi, rau lá xanh, đậu nành, và thực phẩm bơ sữa lên men.
4. Cung cấp mangan
Bạn không nghe nhiều về mangan như các khoáng chất khác, nhưng mangan là một chất thiết yếu cho xương phát triển khỏe mạnh và một hệ miễn dịch khỏe. Mangan cũng giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate, amino axit và cholesterol. Giống như vitamin C, mangan đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành collagen. Và loại enzyme giúp mangan hình thành nên collagen, prolidase, cũng có tác dụng giúp làm lành vết thương. Mangan có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, kiểm soát lượng đường trong máu và giảm động kinh.
220 g mâm xôi thô chứa 0,9 mg mangan, gần một nửa giá trị được đề nghị hàng ngày. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng hấp thụ mangan quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể. Dù vậy, trên thực tế thì bạn sẽ không ăn quá nhiều mangan thông qua các bữa trong ngày, trừ khi cơ thể bạn có cơ chế ngăn ngừa việc loại bỏ lượng mangan dư thừa, như bệnh gan mãn tính hoặc thiếu máu.
5. Giúp não khỏe mạnh
Ăn những loại trái cây mọng nước như quả phúc bồn tử có thể cải thiện sức khỏe của não và giúp ngăn ngừa sự mất trí nhớ do lão hóa, theo nghiên cứu của Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng các chất chống oxy hoá có trong phúc bồn tử giúp chống lại các gốc tự do và điều khiển sự giao tiếp của các nơron thần kinh. Điều này có thể giúp giảm viêm não, vốn là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về nhận thức và vận động cùng với lão hóa.
6. Giúp hỗ trợ sức khoẻ răng miệng
Theo kết quả của một nghiên cứu năm 2013 của trang National Center for Biotechnology Information thì bạn rất có thể sẽ cân nhắc việc bổ sung phúc bồn tử vào chế độ nha khoa hàng ngày của bạn. Nghiên cứu cho thấy tinh chất có trong phúc bồn tử có tính kháng khuẩn và chống viêm với một số loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Dù vẫn còn phải nghiên cứu thêm, nhưng các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo bạn nên ăn phúc bồn tử thường xuyên vì chúng giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh nướu răng và sâu răng.
7. Hỗ trợ đẩy lùi trầm cảm
Những ngày cuối năm hẳn là ai cũng bận rộn với công việc và luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Phúc bồn tử giúp giảm đi hàm lượng cortisol, là hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận gây căng thẳng cho con người vì có chứa nhiều vitamin thiết yếu. Bạn nên mang theo một ít để ăn mỗi khi cảm thấy căng thẳng. Phúc bồn tử được xem là loại quả giúp hỗ trợ đẩy lùi trầm cảm tốt.
8. Tăng cường khả năng “chăn gối”
Theo các nhà khoa học thì cơ quan sinh dục suy yếu có hàm lượng kẽm thấp. Trong hạt của phúc bồn tử có hàm lượng kẽm rất cao và được cơ thể hấp thụ rất tốt. Kẽm giúp kiểm soát lượng testosterone, giúp nam giới hưng phấn và tăng cường sức mạnh của tinh trùng. Bên cạnh đó, phúc bồn tử còn chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, hỗ trợ việc lưu thông máu đến cơ quan tình dục. Vì vậy, đây là loại quả được khuyên nên ăn thường xuyên để tăng cường khả năng sinh lý, đặc biệt là với cánh đàn ông.
Bên cạnh đó, vitamin C và magiê trong phúc bồn tử có thể cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới. Một giả thuyết khẳng định rằng các chất chống oxy hóa trong phúc bồn tử góp phần tăng cường chất lượng tinh trùng và làm giảm nguy cơ sẩy thai.
9. Phòng chống ung thư
Phúc bồn tử chứa các chất chống oxy hóa và ngừa ung thư. Loại quả này còn có nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất so với bất kỳ loại trái cây khác, gấp 10 lần so với cà chua. Phúc bồn tử cũng chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây, rau và có phổ biến ở các loại quả mọng. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy phúc bồn tử đóng vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng, giảm viêm và qua đó giúp cơ thể hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
10. Duy trì sức khỏe tim mạch
Kali trong phúc bồn tử với hàm lượng vừa phải giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp của cơ thể. Bên cạnh đó, phúc bồn tử còn giàu khoáng chất như mangan, đồng và sắt − những hợp chất có lợi cho việc sản xuất hồng cầu. Ngoài ra, quả phúc bồn tử còn là một trong những loại trái cây ít đường tốt cho sức khỏe.
11. Giúp cơ thể chống viêm
Phúc bồn tử bảo vệ màng tế bào nhờ đặc tính chống viêm có trong quả. Bên cạnh đó, loại quả này cũng cố hệ thống miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Một nghiên cứu gần đây khẳng định rằng axit ellagic, một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có trong trái cây và rau củ, và đặc biệt có nhiều trong nước ép phúc bồn tử, giúp chống viêm ở dạ dày và ruột.
12. Duy trì sức khỏe cho mắt
Sự kết hợp của chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A và phenol trong phúc bồn tử giúp tránh khỏi bệnh tật và bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch, nhờ đó làm sạch và bảo vệ mắt khỏi bị khô. Axit ellagic cũng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.
Hãy thay đổi khẩu vị với các món ngon từ phúc bồn tử, bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi vào bếp và bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhé!