Cũng giống như nhiều loại rượu vang của các nước khác, để có sự phân biệt về cấp bậc, các chai rượu vang Chile được phân biệt với nhau dựa theo cấp bậc cao thấp của từng chai rượu. Nhìn chung, cách phân cấp bậc rượu vang của các nước Tây Ban Nha, Chi-lê và Argentina đều tương tự nhau, do các nước đó đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính.

Trong hệ thống những luật lệ rượu vang của Chile có tới sáu cấp bậc được phân từ thấp đến cao, đó là Garantia de Origen, Vino de Crianza, tiếp theo là Reserva, Gran Reserva, Wine Maker và cuối cùng là Icon wines. Cùng Vĩnh Tiến Hà Nội tìm hiểu về 6 cấp bậc này nhé.

6 cấp bậc trong luật lệ rượu vang Chile

RƯỢU VANG CARMEN CHILE 3 LÍT VỚI KỆ XOAY MẦU VÀNG

Rượu vang Camel Chile 3 lít với kệ xoay màu vàng

1/ Varietal hoặc Estate hay Classico (Garantia de Origen)

Cơ sở phân loại đầu tiên là theo giống và vùng trồng nho mà rượu vang có thể được đặt tên là Varietal hay Estate hoặc Classico. Được mệnh danh là những chai vang trẻ, không ngâm ủ trong thùng gỗ sồi với chất lượng khá tốt. Sau khi ngâm ủ từ 3 - 6 tháng kể từ khi thu hoach nho, loại rượu vang này mới được bán ra ngoài thị trường. Các chai rượu vang này có thể bảo quản lên tới 2 năm trong điều kiện lý tưởng.

2/ Selection (Vino de Crianza)

Cấp Selection của rượu vang Chile gồm những chai rượu vang có chất lượng cao hơn, mùi vị của rượu đậm đà hơn,. Rượu không được ủ hoặc chỉ ủ trong thùng gỗ khoảng từ 3 – 6 tháng. Nếu bảo quản tốt, hạn sử dụng của các chai vang này có thể trên 2 năm.

3/ Reserva

Được xếp vào hàng tương đối ngon và cực ngon của Chile đó là cấp Reserva. Rượu vang Reserva là loại được ủ tỉ mỉ trong thùng gỗ sồi với thời gian từ 6 – 8 tháng và được tiếp tục giữ trong chai thêm 6 tháng rồi mới xuất ra thị trường. Nếu như bạn là người sành rượu thì sẽ thấy ngay hương vị rượu vì thế cũng đậm đà và đầy đặn hơn các loại rượu cấp bậc trước đó. Một điều khá hay đối với các chủ quán rượu là đối với loại rượu này, nếu được bảo quản trong điều kiện tốt, các chai vang này có thể để tới 4 năm mà vẫn giữ được vị ngon tuyệt đối.

4/ Gran Reserva

RƯỢU VANG CARMEN CHILE 13,5%

Rượu vang chile Carmen 13,5%

Thường thì rượu Gran Reserva được các nhà sản xuất ủ bên trong thùng gỗ sồi từ 12 đến 18 tháng sau đó tiếp tục được ủ thêm trong chai tầm 1 – 2 năm nữa rồi mới được đem bán ngoài thị trường được xếp vào hàng rượu ngon của rượu vang Chile.

Rượu vang Gran Reserva được xếp vào loại rượu cao cấp, được chọn lọc cần thận từ những trái nho tươi tại những vườn nho ngon đạt chuẩn, được trồng ít nhất là 12 năm. Tùy thuộc vào từng vùng nho, tuổi cây hoặc phương pháp làm rượu mà vị của mỗi chai rượu khác nhau. Rượu vang Chile càng ngon thì để được càng lâu, thường thường vang Gran Reserva để được 4 – 8 năm nếu được bảo quản đúng cách. 

5/ Wine Maker/ Premium wines/ Limited Edition/ Gran Cuvee hoặc Familly Collection

Trên cấp Gran Reserva, các nhà sản xuất có thể đặt tên cấp độ rượu như các tên kể trên, gồm những chai vang cao cấp hơn. Loại nho, vùng nho được sử dụng được các nhà sản xuất chọn lựa rất kỹ càng. Đôi khi, để thể hiện chất lượng chai rượu vang thì người ta còn ghi trên chai cả vùng trồng nho và sản lượng thu hoạch cụ thể của mỗi vụ nho. Loại vang này cũng được các nhà sản xuất ngâm ủ trong thùng gỗ sồi tương đương với Gran Reserva (khoảng 4-8 năm) hoặc hơn đó vài ba tháng, tuổi thọ của loại vang này có thể kéo dài lên tới 8 năm.

6/ Icon wines/ Ultra Premium

Đây là những chai rượu vang Chile thuộc hàng cao cấp nhất của Chi-lê. Do đó, không phải nhà sản xuất nào cũng làm ra được loại rượu này, và không phải mùa nho nào cũng có thể tạo ra được những chai vang thượng hạng Icon wines.

Những chai rượu vang này được làm từ những trái nho ngon nhất được tuyển chọn ở một số vùng nho nhất định. Tiêu chuẩn tuổi đời cây nho phải ít nhất là 20 năm, thận chí, có những vườn nho đến cả trăm tuổi. Vang Icon wines thường được pha trộn từ 2 – 4 giống nho khác nhau, được ủ trong những thùng gỗ sồi 18 – 24 tháng sau đó tiếp tục ủ trong chai 24 – 30 tháng trước khi được bán ra thị trường.

Hãy liên hệ Vĩnh Tiến Hà Nội để được thưởng thức những chai vang thơm ngon nhất.

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN VĨNH TIẾN

Địa chỉ: 18 Ngõ 205 (cạnh SN 197) Phố Tây Sơn, P. Ngã Tư Sở,Quận Đống Đa, TP Hà Nội

Điện thoại: 04 66757798 - 091 772 9916 - 091 515 9936

Email: vinhtien.hn@gmail.com